พันไอที

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: Android E-Book รวมทิป-เทคนิค
ดู: 1312|ตอบกลับ: 0

ชำแหละ สาย USB OTG ต่างกับสายแบบปกติยังไง

[คัดลอกลิงก์]

17

กระทู้

20

โพสต์

101

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
101
พลังน้ำใจ
0
เงิน
81
ความดี
0
ลงทะเบียน
23-1-2014
ล่าสุด
11-2-2015
ออนไลน์
5 ชั่วโมง
เพศ
ชาย
เมื่อก่อนตอนเจ้าของบล็อกหาซื้อสาย USB OTG หาร้านขายไม่ค่อยได้เลยตอนนี้สาย USB OTG เริ่มเข้ามาขายในบ้านเรามากขึ้นแล้ว แถมราคาไม่แพงมากแต่ผู้ที่หลงเข้ามาอ่านเคยสงสัยมั้ยว่า มันต่างจากสาย  USB ปกติยังไง ทีนี้ขอเกริ่นเรื่อง USB OTG คร่าวๆก่อนละกัน USB OTG เป็นสาย microUSB แต่หัวด้านที่เป็น USB จะเป็นตัวเมีย

DSC02774.jpg

ซึ่งปกติเวลาใช้สาย microUSB กับ Smartphone อย่าง Android จะเสียบสายเข้ากับเครื่องแล้วฝั่งที่เป็น USB ก็จะเสียบเข้าคอม การทำงานเช่นนี้คือเครื่องคอมคือ Host และ Android เป็น Slave

HostSalve.png

โดยเครื่องคอมที่เป็น Host จะสามารถควบคุมหรือจัดการกับ Slave ได้ ขึ้นอยู่กับว่าสามารถรองรับกับอุปกรณ์ Slave ตัวนั้นๆได้หรือไม่ ส่วน Slave จะไม่สามารถควบคุมหรือจัดการกับ Host ได้เลย ซึ่งการทำงานดังกล่าวนี้ก็เป็นแบบที่ใช้กันทั่วไปในอุปกรณ์ที่รองรับ USB
ทีนี้มาดูกันต่อว่าขั้วทองแดงของสาย USB ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง สำหรับหัว USB จะมีขั้วทองแดงอยู่ด้วยกัน 4 เส้น ดังนี้

USB.png

Vcc คือขาไฟเลี้ยง 5โวลต์ และ Gnd ก็คือขากราวด์ ส่วน D+ กับ D- คือขาส่งข้อมูล เวลาที่ข้อมูลรับส่ง ก็จะเป็นสัญญาณดิจิตอลธรรมดานี่แหละ โดย D+ จะส่งสัญญาณปกติ ส่วน D- จะส่งสัญญาณแบบกลับลอจิก (Invert) จากปกติ ซึ่งเป็นวิธี Differential Signal แต่เจ้าของบล็อกก็หยุดไว้เท่านี้ก่อนแหละ เพราะไม่ได้สำคัญมากนักกับบทความนี้
ทีนี้มาดูหัว microUSB กันต่อเลย ซึ่งจะมีขั้วทองแดงอยู่ด้วยกัน 5 เส้น ดังนี้

microUSB.png

จะเห็นว่ามีขาหนึ่งเพิ่มเข้ามา คือ ID ซึ่งขานี้เอาไว้ระบุว่าจะให้เป็น Host หรือ Slave ถ้าต่อสัญญาณลงกราวด์ก็จะทำหน้าทีเป็น Host แต่ถ้าปล่อยเป็นขาลอยไว้ก็เป็น Slave ซึ่งความแตกต่างของสาย USB OTG กับสายแบบปกติก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ
สายที่เป็น OTG ก็จะเชื่อมขา ID เข้ากับขา Gnd เพื่อดึงให้ขานั้นเป็นกราวด์ ส่วนสายทั่วไปก็จะปล่อยเป็นขาลอยไว้ (Floating) ทำให้เป็น Slave
ถ้าใครว่างๆก็ลองหาสาย microUSB มาแกะดูก็ได้

DSC02742.JPG

เมื่อแกะออกมาก็จะเห้นว่ามีแค่สายไฟ 4 เส้นเท่านั้นที่ต่อกับหัว microUSB ทั้งๆที่ขั้วทองแดงมีทั้งหมด 5 ขั้ว โดยทั้ง 4 เส้นจะเป็น Vcc, Gnd, D+ และ D- ที่เชื่อมต่อกับหัว USB ธรรมดาๆนั่นเอง (อย่าลืมนะ หัว USB มีขั้วแค่ 4 ขั้ว)

DSC02751.JPG

พอลองแกะดูขั้วทองแดงข้างในจะเห็นว่า ID เชื่อมกับ Gnd ซึ่งก็คือการต่อขา ID ลงกราวด์นั่นเอง ทำให้อุปกรณ์ทำหน้าที่เป็น Host

DSC02765.JPG

เมื่อเทียบกับสาย microUSB ที่ใช้กันทั่วไป จะเห็นว่า ID กับ Gnd ไม่ได้ต่อเข้าด้วยกัน ทำให้อุปกรณ์ทำหน้าที่เป็น Slave

สรุปได้ว่าความต่างของสาย OTG ไม่ได้พิเศษอะไรมากมายเลย ถ้าไปเจอร้านขายแพงแล้วบอกว่าพิเศษก็อย่าเชื่อนะ XD สายพวกนี้ขายปกติกันไม่ถึงร้อย
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

Archiver|อุปกรณ์เคลื่อนที่|รายชื่อผู้กระทำผิด|พันไอทีเว็บดีมีสาระ  

GMT+7, 21-7-2018 20:42 , Processed in 0.166403 second(s), 11 queries , File On.

Powered by Discuz! X3.3 R20170401, Rev.54

© 2001-2017 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้